Compare Listings

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư?

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư?

Theo tiết lộ của đại diện IMM Group, khi đầu tư vào Việt Nam, các đối tác ngoại rất muốn biết thời điểm nào hoàn thành quy hoạch thành phố nhưng lại không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hội thảo Quy hoạch đô thị Tp.HCM – Thực tiễn và cơ hội đầu tư tổ chức ngày 30/10 thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới đầu tư, phát triển bất động sản được trực tiếp chất vấn các vị lãnh đạo thành phố về những vấn đề liên quan đến chất lượng quy hoạch, thời gian thực hiện cũng như tính bền vững của quy hoạch.

Đại diện IMM Group, ông Nguyễn Xuân Sinh – Giám đốc phát triển kinh doanh của tập đoàn bày tỏ sự băn khoăn trước tần suất thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đột phá của Tp.HCM. Ô Sinh nói, việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của thành phố luôn khiến các doanh nghiệp ở thế bị động.

Theo đó, các đối tác nước ngoài của công ty ông Sinh trong quá trình xúc tiến đầu tư bao giờ cũng đặt câu hỏi cặn kẽ về thời gian thực hiện các quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên họ thường không nhận được hồi đáp cụ thể cho câu hỏi này. “Rất khó thuyết phục khối ngoại tham gia các dự án đầu tư tại Tp.HCM khi các quy hoạch của thành phố không rõ thời gian hoàn thành”, ông Sinh phân trần.

Tại hội thảo, một câu hỏi mà doanh nghiệp chất vấn nhận được sự hưởng ứng bằng những tràng vỗ tay là: “Tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bao giờ xong? Con tôi cứ hỏi ba ơi chừng nào mình mới được đi metro? Là một nhà đầu tư am hiểu thành phố, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Tương tự, lãnh đạo của một doanh nghiệp khác cũng thổ lộ rất muốn biết cụ thể quy hoạch ngầm của thành phố để đón cơ hội đầu tư nhưng lại thiếu thông tin. “Tp.HCM có quy hoạch phát triển không gian ngầm hay chưa và nếu có thì bao giờ công bố?”, vị lãnh đạo này đặt câu hỏi.

Còn ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Nam Long đã đưa ra những nhận xét rất thẳng thắn sau khi lắng nghe các tham luận về chiến lược phát triển quy hoạch thành phố. Cụ thể, ông Quang cho rằng, hiện Tp.HCM đang phải bỏ ra cả nghìn tỷ đồng chỉ để giải quyết các vấn đề đô thị do quá khứ để lại. Đây là một thực trạng rất đáng buồn. “Nếu có tầm nhìn dài, có toan tính trước và có quy hoạch tốt, thì đã không phải dùng quá nhiều ngân sách để khắc phục những hậu quả này”, ông Quang nói.


Tuyến metro đầu tiên của Tp.HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Quang cũng bày tỏ tiếc nuối khi thành phố phải tốn kém hàng nghìn tỷ đồng một cách lãng phí cho việc khắc phục những hậu quả do quy hoạch cũ quá khứ để lại. Tuy nhiên, vị lãnh đạo của Nam Long vẫn hướng tới góc nhìn tích cực hơn trong tương lai. Theo đó, ông Quang kỳ vọng trong giai đoạn mới, quy hoạch của Tp.HCM sẽ có chất lượng cao hơn, tầm nhìn dài hơn, nhiều cơ hội rộng mở hơn cho các doanh nghiệp tham gia vào các quy hoạch phát triển thành phố. Trên cơ sở đó, đưa Tp.HCM vào quỹ đạo phát triển bền vững.

Phản biện ý kiến của các doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận: “Thành phố đứng trước nhiệm vụ khó khăn khi phải đáp ứng yêu cầu vừa phát triển nhanh vừa bền vững. Đây là một thách thức lớn và công tác quy hoạch trong quá khứ chính vì thế cũng đầy khó khăn”.

Giải thích cho điều này, ông Tuyến cho rằng tốc độ phát triển đô thị quá nhanh khiến quy hoạch không theo kịp, hậu quả để lại là tình trạng kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Điều này cũng thể hiện những yếu kém trong các khâu xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra những hạn chế của Tp.HCM trong quy hoạch là còn chủ quan và thiếu kinh nghiệm nên chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp. Ông Tuyến còn chia sẻ một khiếm khuyết về quy hoạch phát triển giao thông của Sài Gòn. Đó là theo quy chuẩn, mỗi km đất phải quy hoạch 10 km đường thì hiện nay mới chỉ đạt một km đất có 2 km đường. Như vậy tỷ lệ đất dành cho giao thông đô thị của Tp.HCM là rất thấp.

Đối với khúc mắc của doanh nghiệp về việc không biết deadline (hạn cuối) cụ thể của quy hoạch Tp.HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận đây cũng là mặt hạn chế cần khắc phục. “Sắp tới thành phố sẽ tính toán để giảm thiểu vấn đề này theo hướng chu kỳ quy hoạch 10 năm điều chỉnh một lần thay vì 5 năm như hiện nay, tức là hướng tới quy hoạch bền vững hơn so với trước đây”, ông Tuyến nói.

Trước các thắc mắc về tiến độ chậm chạp của tuyến metro, chưa biết khi nào về đích, ông Tuyến trấn an các doanh nghiệp rằng thành phố hoàn toàn có thể thực hiện công trình này theo tiến độ đề ra. Hiện công trường dự án metro vẫn đang thi công với khối lượng hoàn thành đạt tỷ lệ 70% dự án. Thành phố cũng luôn ý thức chuẩn bị nguồn vốn tạm ứng để hoàn thành tuyến giao thông này.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP cũng cung cấp thêm thông tin với nhà đầu tư, đó là thành phố đang từng bước nghiên cứu và thực hiện quy hoạch ngầm đô thị. Ông Tuyến cho biết, nếu xét về quỹ đất và không gian đô thị, Sài Gòn đã phát triển gần kín.

Trên thế giới, quy hoạch không gian ngầm đang là xu hướng mạnh mẽ, nhưng tại Việt Nam thì còn khá mới mẻ, tại Tp.HCM cũng vậy. Bước đầu, Tp.HCM sẽ đặc biệt quan tâm phát triển không gian ngầm ở chức năng thương mại ngầm gắn với tuyến metro. Trong đó, vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là khi phát triển không gian ngầm, thành phố cần thực hiện sớm để định hướng hạn chế độ cao của những công trình nằm bên.

(Theo Vnexpress)
img

SaigonRealHome

Tận tâm - Uy tín - Nhiệt tình

Related posts

Phân khúc nhà ở tại TP.HCM đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng

  Theo Savills Việt Nam, tại Tp.HCM phân khúc nhà ở đang ở đỉnh cao của...

Continue reading
SaigonRealHome
by SaigonRealHome

TP.HCM: Ngừng làm dự án ở trung tâm, ưu tiên phát triển dự án nhà ở dọc trục Metro

Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 316.769 tỷ...

Continue reading
SaigonRealHome
by SaigonRealHome

6 nguyên nhân khiến nổ bong bóng bất động sản trong thập kỉ trước!

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chỉ ra 6 nguyên nhân dẫn đến bong bóng...

Continue reading
SaigonRealHome
by SaigonRealHome

Join The Discussion

Translate »
Henry&PartnersAssociation - Hotline chuyển động tuyệt đẹp với CSS 3

0938 699 866